Mọi người vẫn thường thắc mắc rằng không biết sản phẩm nhang hương mà mình đang sử dụng có phải là nhang sạch an toàn hay không. Và việc sử dụng nhang sạch an toàn sẽ đem lại những lợi ích gì đối với sức khoẻ con người. Hãy cùng tìm hiểu xem qua những thông tin dưới đây nhé.

Nhang sạch an toàn là gì ?

Nhang sạch an toàn là một loại nhang được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, mỗi loại sẽ có đặc tính và mùi hương riêng, các nguyên liệu có thể làm từ các loại gỗ, rễ cây, có hương thơm dịu nhẹ như lá quao, quế, thảo mộc…đặc biệt là Trầm Hương khi đốt mang lại hương thơm dịu rất dễ chịu giúp thư giãn tinh thần. Nhang sạch sẽ có nhiều lợi ích cho đời sống, sức khoẻ con người, an toàn và không chứa chất độc hại.

Ý nghĩa của việc sử dụng nhang sạch an toàn

Từ xa xưa, thờ cúng tổ tiên và các vị thần đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Đây cũng là dịp để con cháu quây quần bên nhau tưởng nhớ đến những người đã khuất. Ngoài một mâm cỗ đầy thì việc lựa chọn và đốt nhang sạch dâng lên bàn thờ còn thể hiện được lòng thành kính của bề dưới, cầu mong được phù hộ cho gia chủ súc túc và thịnh vượng mà nó còn giúp cho không gian phòng ấm cúng hơn, mùi hương dịu nhẹ của thảo mộc giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress,…

Nhiều người cho rằng, đốt hương(nhang) chính là cánh cửa dẫn đến tâm linh. Chọn loại hương sạch dâng lên bàn thờ thể hiện sự thành tâm cũng như sự chu toàn của mình và gia đình. Vào những ngày lễ tết hoặc lễ chùa, mọi người thường sử dụng nhang sạch để có thể kết nối với thế giới tâm linh cầu bình an, may mắn. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, khói của nhang sạch rất an toàn, có lợi cho những người bị hen suyễn, mất ngủ hay trầm cảm. Nó còn giúp cho đầu óc thư giãn và lọc không khí, loại bỏ côn trùng hiệu quả. Ngoài ra còn giúp khử mùi hôi trong không khí đem lại không gian trong lành, thoáng mát, xua đuổi tà khí, thu hút dương khí, tài khí và vận khí cho gia chủ. Ngược lại, đối với nhang hoá chất nếu bạn sử dụng nhiều có thể gây hại cho hệ hô hấp, gây nguy cơ tim mạch và ung thư phổi. Như vậy, việc chọn một loại hương sạch là việc rất cần thiết và quan trọng với chúng ta.

Cách nhận biết nhang sạch an toàn

Thực tế chỉ có vài loại gỗ có thể làm nhang sạch, do có mùi thơm tự nhiên và thành phần trong gỗ không có chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người, có thể sử dụng làm nhang sạch gồm:

 • Trầm hương
 • Quế
 • Tùng
 • Nhân trần
 • Bồ kết.

Bạn có thể nhận biết nhang sạch thông qua các đặc điểm sau:

 • Nguồn gốc, xuất xứ.
 • Phải rõ nguyên liệu, chất liệu, đơn vị làm.

Để đảm bảo sạch từ nguyên liệu cho tới khâu sản xuất và cung ứng ra thị trường.

 • Mùi hương: Khi chưa đốt có mùi thơm dịu nhẹ của loại tinh dầu được sử dụng, khi đốt có mùi thơm nồng hơn nhưng không quá đậm đặc. Nhang sạch khi thắp lên sẽ lan toả một hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu có tác dụng thư giãn nên đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
 • Màu nhang: Phần thân của nhang sạch không hóa chất được sản xuất 100% thiên nhiên không tẩm màu gì khác nên sẽ có màu tự nhiên của bột gỗ sản xuất ra nhang.
 • Khói nhang: Hương thơm nhẹ nhàng, ít khói, lan toả vào không khí, tạo cảm giác thư thái, thanh tịnh.
 • Tăm nhang: Que tăm thường được làm bằng tre, khi bóc đi phần bột hương vẫn giữ được màu sáng tự nhiên, không bị tẩm các chất cháy.
 • Tàn nhang: Nhang sạch khi cháy xong tàn hương rơi xuống tại chỗ không làm bẩn bát hương như nhang đậu tàn.