Trong tín ngưỡng thờ phụng của người Việt và một số quốc gia phương Đông, nén nhang đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Nén nhang xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong không gian mỗi gia đình, đền chùa. Ngày nay, việc sử dụng nhang sạch đang là một xu thế trên thị trường. Đặc biệt dòng nhang sạch được làm từ các vị thảo mộc quế, khuynh diệp, trầm hương. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu về loại nhang này?

Nhang sạch được hiểu thế nào ?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại nhang sử dụng những phụ phẩm hóa học, gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người. Trong khi đó, nhang sạch hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, không chất tạo màu, không hương liệu tạo mùi. Điều này đảm bảo độ tự nhiên (organic), sạch với sức khỏe, xanh với môi trường. Để làm nên loại nhang này, An An đã tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch, là các vị thảo mộc như quế, khuynh diệp, trầm hương. Nguyên liệu sau khi sơ chế tiền sản xuất sẽ được nghiền mịn thành bột gỗ hay bột lá tự nhiên tương ứng với thảo mộc thô đầu vào. Sau đó, người làm nhang sẽ làm nên hỗn hợp thịt nhang gồm bột mịn thảo mộc và chất keo tự nhiên như keo bời lời để tạo nên độ kết dính. Với những loại gỗ có tinh dầu, dễ kết dính thì không cần sử dụng loại keo này.

Các loại nhang sạch không hóa chất

Vì lợi ích cho sức khỏe được đặt lên hàng đầu nên hiện nay có nhiều loại nhang không hóa chất được sản xuất. Hơn nữa, nhu cầu tìm kiếm và sử dụng nhang sạch, nhang an toàn của người dùng hiện rất lớn. Từ đó, thúc đẩy việc nghiên cứu, điều chế ra các loại nhang nói không với chất độc hại, bảo vệ sức khỏe con người và nâng cao giá trị văn hóa tâm linh. Trong số đó, nổi bật có 3 loại nhang được người dùng yêu thích và lựa chọn nhiều nhất là: Nhang Khuynh diệp, nhang Quế, nhang Trầm hương.

Nhang khuynh diệp

Là nhang được làm từ bột khuynh diệp (bạch đàn) trộn với bột keo từ cây bời lời để kết dính tạo hình. Nhang có màu xanh lục đặc trưng của lá cây. Khi đốt lên nhang ít khói, có mùi dịu ấm, dễ chịu, không gây nồng sốc.

Nhang Quế

Với thành phần chính là bột vỏ quế tự nhiên được nghiền bột mịn để tạo thành nhang Quế. Cũng giống như khuynh diệp, nhang quế sạch khi đốt lên ít khói, không cuộn tàn, không gay cay mắt. Nhang có màu nâu đất đặc trưng của vỏ quế. Hương nhang có mùi nồng ấm, ngọt dịu, hương lưu lại trong không khí làm ấm cơ thể giúp tinh thần nhẹ nhàng, thư thái.

Nhang Trầm hương

Được làm từ bột gỗ Trầm nguyên chất. Trầm hương được biết đến là gỗ quý và có nhiều công dụng. Nhang Trầm vừa phát huy được đặc tính dược lý tự nhiên của Trầm vừa mang lại những ý nghĩa tâm linh phong thủy. Mùi hương của nhang Trầm sạch dễ chịu, dễ cảm nhận được vị ngọt sâu ở tinh dầu chứa trong Trầm hương. Mùi thơm lắng đọng từ nhẹ nhàng đến đậm đà lan tỏa lâu trong không gian giúp tinh thần sảng khoái, tái tạo sinh khí.

Vì sao nhang sạch trở thành xu thế hiện nay ?

Nhang sạch làm từ nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên, chính vì thế nó không gây độc hại cho sức khỏe của con người. Khi đốt nhang sạch sẽ có công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Mùi hương nhang sạch đặc trưng của chính nguyên liệu tạo thành mang đến sự dễ chịu, thoải mái cho tinh thần.

An toàn cho sức khỏe

Do được sản xuất từ nguyên liệu sạch, nói không với hóa chất, hương liệu độc hại tạo màu, tạo mùi nên nhang xanh thảo dược tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Mùi hương tự nhiên của khuynh diệp, quế, trầm hương giúp tinh thần thư giãn, chống lại những căng thẳng, âu lo, phục hồi sinh khí, tái tạo năng lượng tính cực.

Thanh lọc không khí

Các hoạt chất tự nhiên có trong nhang xanh thảo dược giúp khử mùi hôi, ẩm mốc đem lại bầu không khí sạch sẽ, thông thoáng. Nhang xanh ít khói, không đậu tàn nên không gây bụi bám, vết ố lên trần nhà bảo vệ thẩm mỹ cho không gian.

Nhang sạch mang giá trị tâm linh phong thủy

Trong phong tục tín ngưỡng của người Việt, nén nhang đã trở nên vô cùng quen thuộc. Nhang sạch hiện được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Từ công thức làm nhang truyền thống kết hợp cùng tinh chất từ thảo mộc thiên nhiên, nhang sạch mang một giá trị truyền thống lễ nghĩa. Là biểu tượng cho tấm lòng thành mà con cháu luôn hướng về tổ tiên.

Dòng khói nhang được xem là mạch nguồn dẫn lối, kết nối giữa hai thế giới âm và dương. Con cháu đốt nén nhang để bàn thờ không lạnh lẽo, để mong ông cha ở thế giới bên kia được ấm áp và đủ đầy. Người ta hay thắp nhang cây, nhang khoanh trên bàn thờ.

Nhang sạch thân thiện với môi trường

Người tiêu dùng hay thích những loại nhang có mùi thơm, cuốn tàn tốt. Vì người ta cho rằng, bát hương cuốn tàn càng nhiều thì tài lộc, vận may trong gia đình càng sung túc. Tuy nhiên, nhang sạch thảo mộc không có khả năng cuốn tàn. Để có thể cuốn tàn, nhà sản xuất đã bỏ hóa chất vào.

Bên cạnh đó, mùi hương của nhang cũng có thể được làm từ hóa chất, hương liệu độc hại. Người ta làm từ những bột gỗ thông thường, trộn thêm hóa chất để chúng có mùi. Người tinh ý có thể nhận biết được mùi tự nhiên hay mùi nhân tạo. Mùi tự nhiên rất nhẹ nhàng, không gây khó chịu. Trong khi đó, mùi hóa học có phần hắc, gây khó chịu. Đặc biệt, khi đốt lên sẽ có mùi cháy khét.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nhang xanh có hầu hết có sự xuất hiện của các hóa chất như acid phosphoric, lưu huỳnh, kali nitrat,.. Những hóa chất này khi được đốt cháy lên sẽ tạo ra những loại khí gây nguy hiểm cho môi trường. Khi chúng được sử dụng và đốt một lượng lớn tại đền chùa, đốt hằng ngày trong mỗi gia đình thì sẽ sinh ra một lượng khí thải vô cùng lớn.

Trong khi đó, nhang sạch không gây ra những tác động hủy hoại đến môi trường sống, sức khỏe người sử dụng. Chính vì lẽ đó, nhang xanh đang là một xu hướng hiện nay. Người ta ngày càng quan tâm hơn đến môi trường trước những biến đổi ngày càng phức tạp. Họ ưu tiên sử dụng các sản phẩm organics từ phân bón, đồ ăn,… Vì lẽ đó, nhang xanh nằm trong xu thế sử dụng đó.

Qua đây, hy vọng bạn đã có được nhưng thông tin hữu ích về loại nhang này. Sử dụng nhang sạch là góp phần bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của chính bạn và mọi người xung quanh.